Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách, toàn ngành GTVT Hải Phòng chuẩn bị khoảng 5.000 xe ô tô chở khách các loại gồm: hơn 3.500 xe taxi, 1.600 xe hợp đồng, 79 xe buýt và hơn 800 xe khách. Với số lượng xe lớn đa dạng, người dân không lo thiếu xe đi lại trong dịp nghỉ lễ. Trưởng Ban quản lý Bến xe khách Vĩnh Niệm Nguyễn Ngọc Đễ cho biết, bến xe có phương án vận chuyển hành khách theo tuyến cố định dịp nghỉ lễ, sẵn sàng vận hành tốt 230 chuyến/ngày, tỏa đi 81 tuyến, trong đó, một số tuyến đi Điện Biên và Thanh Hóa được chuẩn bị chu đáo hơn vì đây là những tuyến đi xa. Cùng với Bến xe khách Vĩnh Niệm, các doanh nghiệp bến xe tại Hải Phòng đang tập trung dọn vệ sinh, phối hợp doanh nghiệp vận tải chuẩn bị phương tiện vận chuyển hành khách dịp lễ. Sở GTVT chỉ đạo các doanh nghiệp bến xe chuẩn bị phương án sẵn sàng bố trí, điều động phương tiện nếu phát sinh hành khách trên các tuyến thiếu xe, không để người dân phải chờ qua đêm vì không có xe!

Cùng với xe khách, gần 40 doanh nghiệp taxi tại Hải Phòng sẵn sàng bước vào dịp cao điểm vận chuyển hành khách. Hiện tại, hàng chục doanh nghiệp taxi trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức họp toàn thể cán bộ, lái xe phân công nhiệm vụ, nhắc nhở lái xe về tinh thần phục vụ trong đợt cao điểm tới đây, tiến tới phục vụ nhân dân và du khách mùa du lịch hè chu đáo, an toàn nhất. Ngoài cách gọi xe thông thường, hiện hầu hết các doanh nghiệp taxi trên địa bàn thành phố xây dựng ứng dụng gọi xe (App) trên hệ điều hành Android và IOS. Đây là ứng dụng vừa gọi xe, vừa quản lý quãng đường và biết trước số tiền phải trả, nên hành khách không lo bị “chặt chém”. Giám đốc Công ty taxi Én Vàng Nguyễn Văn Định cho biết, cùng với nâng cấp phương tiện, năm nay, lái xe của công ty thay đổi cơ bản về kỹ năng, trình độ và thái độ phục vụ du khách, nhằm nâng tầm mỗi lái xe trở thành một hướng dẫn viên đối với khách du lịch, nhất là chuẩn bị bước vào đợt cao điểm và phục vụ hè. Công ty tăng tính chủ động cho lái xe để đưa đón khách bảo đảm thuận lợi, an toàn, hỗ trợ qua ứng dụng gọi xe, để hành khách yên tâm.

Xe hợp đồng là một trong những phương tiện được lựa chọn khá nhiều trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vì đây là loại phương tiện chở được nhiều người, đi đến những tuyến điểm theo yêu cầu của hành khách. Với khoảng 1.600 xe đang hoạt động tại Hải Phòng cho đến thời điểm này, có thể nói lượng xe này đáp ứng tương đối ổn định nhu cầu của người dân thành phố. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng cho biết, hiện có khá nhiều xe loại từ 16 đến 29 chỗ được liên hệ và ký hợp đồng đặt trước, đối với xe từ 47 chỗ trở lên hiện còn nhiều. Thậm chí nếu hết xe, các doanh nghiệp có phương án huy động xe từ nơi khác về để phục vụ nhân dân và du khách. Vấn đề băn khoăn nhất hiện nay là giá thuê, vì dịp 30/4, 1/5, nhiều doanh nghiệp bắt buộc phải tăng giá để bù lương cho lái xe, song mức tăng cũng không đáng kể.